Nguyên tắc thiết kế bếp củi
Chỉ có 90% từ củi được chuyển hóa thành năng lượng và chỉ một phần nhỏ từ 10%-40% nhiệt lượng đó được hấp thụ vào nồi nấu. Do đó, một thiết kế bếp tốt là phải cháy sạch và tăng nhiệt lượng hấp thụ vào nồi nấu.
Để bếp cháy sạch:
1. Củi nhiên liệu phải thật khô ráo.
2. Phải cách nhiệt thật tốt quanh khu vực buồng cháy. Khi đốt cháy ở nhiệt độ cao, khi gas sinh từ củi sẽ nhiều và đồng thời, khói sẽ ít đi.
3. Hạn chế sử dụng đất và sạn, chất cách nhiệt nặng và lạnh ở quanh buồng đốt.
4. Nên để luồng không khí nằm phía dưới nhiên liệu.
5. Đặt ống khói ngắn ngay trên ngọn lửa, để giảm thiểu khí thải độc và cháy sạch những khí gas sinh ra từ buồng đốt. Những bếp kiểu Z Stove, Vesto Stove, Rocket Stove, Wood Gas Camp Stove...đều dùng thiết kế dạng này.
còn nữa...
Làm thế nào để ko bị đen nồi anh nhỉ?
Trả lờiXóaAnh gửi cho em xin tài liệu thiết kế bếp nhé?
Cảm ơn anh. Em là Lê Quang Chiến, hòm thư quangchien.le@gmail.com